Get 25 USD Free To USE VPSSIM

VPSSSIM update 3.2.0 – Thêm chức năng “Quản Lý VPS Backup” và cách sử dụng

Posted on: 17/06/2016 Last Updated: 28/08/2016 111 Comments

Như chúng ta đã biết, việc backup dữ liệu trên VPS cực kỳ quan trọng và nếu để dữ liệu backup trực tiếp trên VPS đôi khi không có ý nghĩa gì cả nếu VPS bạn đang sử dụng gặp sự cố bất ngờ và mất hết dữ liệu.

VPSSIM có hỗ trợ chức năng tự động backup code và website và tạo list các file backup. Nếu chịu khó, bạn có thể sử dụng list này add vào  IDM để download một loạt file backup, lưu về máy tính của bạn một cách thường xuyên. Hoặc theo hướng dẫn của mình để Backup VPS sang Dropbox,  cách này miễn phí nhưng có nhược điểm là tài nguyên hệ thống sẽ bị tiêu thụ khá nhiều.  Cách tốt nhất là sử dụng Rsync, tiêu thụ tài nguyên VPS (CPU và RAM) rất ít, mình đã có bài hướng dẫn thủ công ở đây.  Tuy nhiên, sử dụng cách này bạn phải bỏ thêm một khoản phí để mua thêm một VPS, dùng riêng cho việc lưu trữ backup.  Hiện tại, VPSSIM.COM và HostingAZ.VN đang được mình backup sang 2 vps ở 2 location khác nhau, đảm bảo VPSSIM luôn an toàn nhất phục vụ các bạn.

Để đơn giản tối đa việc backup VPS sang một VPS khác (VPS Backup) một cách tự động, mình update thêm chức năng  “Quản Lý VPS Backup” cho VPSSIM.  Chức năng này hỗ trợ VPS Backup chạy OS Ubuntu, Centos và Debian. Tuy nhiên, mình khuyến khích VPS Backup sử dụng Centos vì VPSSIM chạy trên Centos và trong tương lai có thể có nâng cấp nào đó cho chức năng Quản Lý VPS chỉ hoạt động được trên Centos mà thôi.

quan ly vps backup menu vpssim

Sau đây là các chức năng trong Quản Lý VPS Backup và cách sử dụng.

Kết Nối VPS Backup

Để sử dụng được tất cả các chức năng trong phần Quản Lý VPS Backup, trước tiên bạn phải kết nối VPS đang sử dụng tới VPS Backup.  Thông tin bạn cần nhập : IP VPS Backup và mật khẩu tài khoản root. Việc kết nối này bạn chỉ cần thực hiện một lần duy nhất.

koi noi toi vps backup vpssim

Nếu thông tin VPS Backup bạn nhập chính xác, VPSSIM sẽ thông báo kết quả:

koi noi toi vps backup thanh cong vpssim

Nếu nhập thông tin VPS Backup không chính xác, VPSSIM không kết nối được VPS Backup, bạn sẽ nhận được thông báo:

koi noi toi vps backup that b vpssim

Cấu Hình Thời Gian Đồng Bộ

Sau khi kết nối tới VPS Backup thành công, lúc này bạn sử dụng chức năng Cấu Hình Thời Gian Đồng Bộ để cài đặt thời gian đồng bộ dữ liệu giữa VPS đang sử dụng và VPS Backup.

cau hinh thoi gian dong bo server voi vps backup vpssim

Kết quả:

cau hinh thoi gian dong bo server voi vps backup vpssim 2

Thư mục lưu trữ file backup trên VPS Backup theo đường dẫn  /home/VPS_IP_VPS

Mình để như vậy tiện hơn vì bạn có thể sử dụng 1 VPS Backup để backup cho nhiều VPS chạy VPSSIM. Mỗi VPS sẽ đặt trong 1 folder đặt tên theo địa chỉ IP.

Như trong hình trên, cứ 20 phút 1 lần, VPSSIM sẽ sync dữ liệu sang VPS Backup. Lần Sync đầu tiên, toàn bộ dữ liệu sẽ được chuyển sang VPS Backup. Từ lần thứ 2 trở đi, chỉ file mới được thêm và file nào có thay đổi mới được rsync nên bạn không lo vấn đề tốn BW nhé :)

Backup VPS Ngay Lập Tức

Nếu bạn muốn backup VPS bất kỳ lúc nào, bạn có thể sử dụng chức năng này. Tuy nhiên, để chức năng này hoạt động được, bạn phải hoàn thành 2 bước trên: Kết nối VPS BackupCấu hình thời gian đồng bộ.

sync ngay lap tuc sang vps backup vpssim

Setup CSF Firewall Cho VPS Backup

Để đảm bảo an toàn cho VPS Backup, bạn nên sử dụng chức năng này để cài đặt CSF Firewall cho VPS Backup.

Trong quá trình cài đặt CSF Firewall, VPSSIM sẽ tự động cấu hình và thêm IP của bạn, IP VPS vào file CSf.Allow trên VPS Backup, tránh hiện tượng bị CSF Firewall chặn không backup được.

cai dat csf firewall cho vps backup vpssim

Thay Đổi Mật Khẩu Root VPS Backup

Nếu muốn thay đổi tài khoản root của VPS backup, bạn bắt buộc phải sủ dụng chức năng này. Nếu tự thay đổi mật khẩu bằng command, VPSSIM sẽ không thể kết nối tới VPS Backup được.

thay doi mat khau tai khoan root vps backup vpssim

Disable Sync To VPS Backup

Nếu không muốn sync dữ liệu sang VPS backup nữa hoặc muốn thay đổi thời gian đồng bộ dữ liệu, bạn sử dụng chức năng này để ngắt kết nối với VPS backup.

huong dan ngat ket noi toi vps backup vpssim

 

Ngoài ra còn các update nhỏ khác và fix các bug nhỏ đang tồn tại.

Xem thêm:

Chúc các bạn thành công.

Bài Viết Liên Quan:
Thẻ:


Tạm thời mình đóng comment, bạn vui lòng sử dụng diễn đàn để được trả lời nhanh nhất.
Diễn đàn: https://community.vpssim.vn

Không bỏ lỡ tin tức, bài viết mới trên
HostingAZ.VN