Get 25 USD Free To USE VPSSIM

Tắt máy tính thường xuyên “nên “ hay “không nên” – “Lợi” hay “hại” ?

Posted on: 16/04/2015 Last Updated: 16/04/2015 No comments

Có bao giờ bạn băn khoăn về việc máy tính của mình nên tắt hay  để nguyên khi không sử dụng nó trong một thời gian ?  Hôm này mình cũng thử tìm hiểu về vấn đề này và thử search trên google với từ khóa tiếng Anh “ is it good to shutdown your computer” . Xem một số bài thảo luận, và đọc  được một số comment rất hay. Mình tiếng Anh kém nên lại dùng Google lược dịch để các bạn tham khảo

co nen tat may tinh thuong xuyen khong

 

“Với 25 năm  kinh nghiệm sử dụng máy tính và ổ cứng, tôi phát hiện ra là ổ cứng sẽ bền hơn nếu nó ít khi được tắt và bật lại. Nếu một máy tính được tắt thường xuyên, các vấn đề về ổ cứng sẽ gặp phải sau khoảng 3 đến 4 năm sử dụng. Nhưng với một máy tính được bật 24/7, ổ cứng luôn được hoạt động, tuổi thọ của ổ cứng sẽ kéo dài từ 5 – 7 năm và đôi khi còn hơn thế nữa.
Nhưng nếu bạn sử dụng Laptop, đó là vấn đề khác. Bạn cần tối ưu về thời lượng pin, vì vậy bạn tắt (sleep) máy tính khi không sử dụng là một điều tốt. Nhưng nếu bạn sử dụng Desktop hoặc server, bạn không nên tắt ổ cứng. Và tuyệt đối không sử dụng những ổ cứng gắn mác “Green”, vì nó có cơ chế quản lý nguồn riêng, tức là nó sẽ tự tắt sau một thời gian không sử dụng mặc dù máy tính của bạn vẫn đang bật. “

“Nó luôn là một ý kiến tồi nếu bạn có ý định tắt và bật ổ cứng thường xuyên, đó cũng là nguyên nhân mà những ở cứng của WD gắn mác “Green” thường có tuổi thọ cực ký thấp so với ổ cứng WD “Blue”.
Nếu bạn lo lắng về lượng điện tiêu thụ, bạn có thể không ăn một bữa ăn đêm. Số tiền bạn tiết kiệm sẽ lớn hơn nhiều so với tiền bạn tiết kiệm được từ việc tắt máy tính”

“Dựa vào kết quả tôi tìm hiểu được đó là sự khác nhau giữa khi ổ cứng ở chế độ IDLE và ổ cứng khi quay với tốc độ thấp là 3 wat. Nếu bạn bật máy tính thường xuyên, lượng điện tiêu thụ nhiều hơn khoảng 13 USD/năm, số tiền bảo hiểm rất rẻ khi giữ cho ổ cứng của bạn luôn “Happy”

“Hầu hết các lỗi của ổ cứng không xuất hiện khi bạn đang chạy chúng mà chỉ xuất hiện sau khi bạn tắt hoặc khởi động lại chúng. Khi bạn tắt máy tính, ổ cứng của bạn cũng sẽ được tắt. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng hơn là cung cấp điện cho nó và giữ nó quay liên tục. Đó là lý do chính mà tôi luôn để hệ thống của tôi bật khi không sử dụng. Tiếp theo liên quan tới vấn đề nhiệt độ và sử dụng các thành phần khác. Nếu bạn sử dụng một máy tính All in one, như Imac chẳng hạn, nhiệt độ tỏa ra từ màn hình là một vấn đề lớn. Bạn có thể tắt riêng màn hình khi không dùng. Với những hệ thống này trong điều kiện sử dụng hàng ngày , tôi tin hệ thống sẽ có tuổi thọ tốt hơn nếu khi không sử dụng bạn vấn giữ nó bật và chỉ tắt màn hình khi không sử dụng.  Và chỉ Sleep hệ thông khi bạn không sử dụng trong thời gian dài, như hai ngày cuối tuần chẳng hạn.  Tắt máy tính nếu bạn không sử dụng trong một thời gian dài không sử dụng.
Những điều chủ yếu khi  lo lắng về máy tính chính là các bộ phần sử dụng động cơ. Đầu tiên là ổ cứng, tiếp đến là quạt và tất cả các bộ phận có liên quan tới việc làm mát bằng quạt.  Nếu bạn giữ cho các ổ đĩa quay và bụi bặm ra khỏi các cửa hút không khí – bạn có thể đạt được tuổi thọ tổng thể tốt nhất cho hệ thống máy tính của bạn và giảm số lần bật máy – bao gồm cả việc tắt máy (shutdown) và ngủ tạm thời (sleep)
Tôi cũng thừa nhận rằng tôi không quan tâm tới lượng điện mà hệ thống tiêu thụ khi tôi không có mặt ở đó, chi phí điện năng sử dụng là khá nhỏ. Mặc dù theo quan niệm tự nhiên trong cuộc sống thì  thi thoảng hệ thống được ngủ là tốt nhất và nó còn phụ thuộc vào việc bạn chạy gì trên hệ thống và liệu bạn có muốn một chiếc máy tính luôn sẵn sàng phục vụ bạn hay bạn phải chờ đợi nó khởi động khi muốn sử dụng. “

tat may tinh nen hay khong nen

“Với kinh nghiệm hơn 40 năm sử dụng máy tính, tôi cho là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự cố với các chi tiết kim loại đó là sự “mệt mỏi” khi phải “nở ra” và “co lại” . Vì vậy theo kinh nghiệm của tôi, chạy mọi thứ ở một nhiệt độ không đổi có khi là một ý tưởng tốt.
Dù sao, tôi luôn bật hệ thống máy tính của tôi 24X7, trừ một vài trường hợp tôi phải đi xa một vài ngày, tôi sẽ sử dụng nút tắt màn hình.”

“Vài năm trước, một kỹ sư máy tính nói với tôi rằng cách tốt nhất để làm giảm tuổi thọ máy tính của bạn là tắt và bật nó mỗi ngày.  Ông cho biết sự thay đổi nhiệt độ của hệ thống sẽ làm tăng nguy cơ hỏng phần cứng gấp 10 lần so với việc giữ hệ thống ở nhiệt độ không đổi. Một minh chứng cụ thể đó là tôi có một iMac (loại xoay màn hình được) đã 10 tuổi và nó không ngừng hoạt động một ngày nào cả, và không thay đổi một phần cứng nào từ ngày sử dụng nó. “

“Tôi không thấy lí do nào phải tắt cả vì như iPad, iPhone, chúng chỉ khởi động lại khi nâng cấp và không bao giờ tắt cả.  Và máy tính cũng không có gì khác biệt. Với máy tính sử dụng HDD và SSD cũng vậy.
Hiện tại, máy tính của tôi uptime được 87 ngày và tôi nghĩ lần cuối cùng tôi reboot khi nâng cấp OSX lên 10.7.3”

“Tôi không tắt (hiện tại 5 máy tính ) trừ khi tôi phải làm điều đó. Khi chưa có ổ cứng SSD, tôi chỉ bị 2 lần sự cố ổ cứng trong 8 năm.  Cả hai sự cố này xảy ra sau khi tôi tắt máy và bật lại. Vì vậy, theo kinh nghiệm, bạn nên có một thiết bị UPS tốt. “

“Tôi có cơ hội tắt máy tính duy nhất khi tôi phải bay ra nước ngoài. Tôi phải khởi động lại nó mỗi khi có bản cập nhật. Tôi đã học được một điều đó là không tắt và bật lại Mackbook đã cũ của tối nếu muốn sử dụng được thêm 4 -5 năm nữa”

Và còn rất nhiều comment về việc không nên tắt và bật máy tính hàng ngày nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng.  Các bạn có thể google để tìm hiều thêm. Với mình sau khi tìm hiểu về vấn đề này, từ ngày hôm nay mình sẽ không tắt hay sleep máy tính thường xuyên như trước nữa.  Tất nhiên mình không lo lắng về vấn đề điện lắm vì theo nhà sản xuất khi ở chế độ IDLE (CPU gần như nghỉ 100%) , máy của mình tiêu thụ tầm 6W mà thôi :)

Nguồn: Google

No Related PostTạm thời mình đóng comment, bạn vui lòng sử dụng diễn đàn để được trả lời nhanh nhất.
Diễn đàn: https://community.vpssim.vn

Không bỏ lỡ tin tức, bài viết mới trên
HostingAZ.VN